Thịt cá mềm, ngọt thơm, ăn kèm các
loại rau sống, bánh tráng chấm cùng nước mắm chua ngọt là món ăn bạn
không thể bỏ qua khi đến Phan Thiết, Bình Thuận.
Cá lồi với lớp da trơn bóng, nhìn qua giống như cá đuối, thường xuất
hiện nhiều vào tháng 8, 9 âm lịch. Loài cá này sống chủ yếu ở các biển
miền Trung và trở thành món ăn đặc sản hấp dẫn du khách khi ghé thăm
Bình Thuận.
Người dân vùng biển thường nấu canh chua, kho xả ớt, xào lăn nhưng hấp dẫn hơn cả là món cá lồi xối mỡ hành.
Cá lồi có trọng lượng khoảng 5 kg nhưng để chế biến món ăn này chỉ cần
chọn con khoảng 1- 2 kg, thịt cá mềm và ngọt và lớp sụn bên trong vẫn
còn mềm. Để làm sạch lớp nhớt bên ngoài có thể dùng lá sả chà cho sạch
và bớt mùi tanh, sau đó làm cá sạch và chỉ để lại bộ gan.
Cá được thái thành từng lát mỏng xếp vào đĩa hoặc để nguyên con rồi đem
hấp cách thủy. Thịt mỡ được xắt nhỏ, rán vàng rồi bỏ hành lá thái nhỏ
vào. Khi cá được hấp chín, xối một lớp mỡ hành lên cá, rồi rắc thêm một
chút lạc rang đã giã nhỏ cho dậy mùi thơm.
Gắp một miếng cá còn nóng hổi, cuốn cùng các loại rau thơm, khế chua,
chuối chát, bún tươi cuộn lại trong chiếc bánh tráng, chấm ngập trong
bát nước chấm pha chua ngọt hoặc nước mắm me.
Bạn sẽ cảm nhận thịt cá béo, ngọt hòa trong hương vị thanh mát của các
loại rau vừa ngon miệng lại không gây cảm giác ngấy, thoang thoảng mùi
thơm của mỡ hành. Nhiều người sành ăn sẽ cho miếng gan của cá vào nước
chấm, đánh nhuyễn, khi ăn sẽ có cảm giác bùi, ngậy.
Sưu tầm TND-PBC
No comments:
Post a Comment