Thursday, October 20, 2016

Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 tháng 10 / Phạm Sanh PBC72



Hôm nay thấy đường phố Sài Gòn bán đầy bông hồng, lại thấy sắp có chuyện. Bông hồng liên quan phụ nữ, đúng là ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 mà mình quên mất. Trước 75, trong Nam, ngày này là ngày lễ Hai Bà Trưng mùng 6 tháng 2 âm lịch. Phụ nữ còn có ngày phụ nữ quốc tế 8/3 nữa, ngày mà bên Tây, GH hát bài Du pain et des roses một mình. Đàn bà con gái khổ thật, một năm có đến mấy ngày để đám đàn ông sạo sự tâng bốc, sau đó đàn bà vẫn là đàn bà. Giống như chỗ nào còn bảng cấm đ…, là chỗ đó còn đ… bậy, mấy bà 72 đang có chồng đừng mơ mộng bình đẳng bình quyền, dễ bị chồng bỏ chồng chê lắm đó.

Mấy hôm nay, bên này đang bàn luận ồn ào về truyện dài nhiều tập “nước mắm”. Ban đầu đó là câu chuyện làm nước mắm siêu tốc và siêu rẽ tại Sài Gòn, 1 ngày là có nước mắm, chỉ cần nước phông tên, muối và hóa chất chợ Kim Biên. Ai làm nước mắm cũng được, cần hàm hồ không cần hàm hộ, cần đầy túi không cần biết để vài ngày là thúi. Khổ thật, người thời nay không phân biệt được nước mắm và nước chấm, mấy ông bà có quyền quản lý coi nước mắm là nước chấm và suy diển… chấm cũng là mắm. Từ nước mắm truyền thống, chuyển sang nước mắm dỏm (như nước mắm mấy hiệu Phan Thiết hiện nay) và một ngày đẹp trời, chuyển biến sang nước mắm giả 100%, ai lỡ dùng ung thư ráng chịu. Đó là chuyện ban đầu, tập một, nói về sự xuất hiện của một cô bé nước mắm siêu ngắn. Đã xuất bản tập hai (hồi một), một quái kiệt võ lâm có tên khai sinh đầy đủ hơi dài lê thê là Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, tên ở nhà là Vinastas, dựa vào bảo kê của một đại cao thủ võ lâm nào đó, bỗng nhảy ra thử võ nghệ một số môn sinh nước mắm không chính thống, tuyên bố gần 100% nước mắm nhiểm arsenic. Dân Việt hết hồn, nghe nói arsenic là chất cực độc gây ung thư, hư da…, người mình sao ngu và gan dữ vậy. Nhưng mà, cả tụi Tây tụi Mỹ cũng lỳ lợm, dùng nước mắm Việt Nam hơn 100 năm nay. Té ra không phải vậy, arsenic trong nước mắm truyền thống là arsenic hữu cơ, không độc hại như arsenic vô cơ. Trình độ mấy ông giáo sư tiến sỹ Vinastas yếu quá, hoặc không yếu nhưng võ công bị truất phế trước món phong bì của tụi ma giáo (VN, người ta tạm gọi là nhóm lợi ích). Báo hại, nước mắm truyền thống Phú Quốc lên tiếng phản ứng trước đòn chơi bẩn, nước mắm Khánh Hòa cũng lên tiếng. Chỉ có nước mắm Phan Thiết im hơi lặng tiếng, chắc có cái gì đó điểm huyệt khó nói. Đúng là bọn bàng quan tả đạo đang chế ngự anh hùng võ lâm.

Sau 75, nước mắm truyền thống Phan Thiết bị đánh tơi tả không còn cái gì để nói, để giữ. Các hàm hộ có tên có tiếng, đều được CM “cải tạo”, cả những vị có thân nhân gộc từ miền Bắc trở về. Gom thùng lều lại hết thành một xí nghiệp nước mắm, arsenic hữu cơ không nhằm nhòi gì so với các vi khuẩn khác, nước mắm Phan Thiết không còn thương hiệu, mất đi uy tín đã gầy dựng mãi từ thời Pháp. Nước mắm Phú Quốc, Khánh Hòa lên ngôi từ đây, chứ nếu còn nước mắm Phan Thiết đúng nghĩa, các địa phương này chỉ là đàn em không hơn không kém. Những năm sau 75, mùa cá, mẹ tôi vẫn từng đêm tom góp cá cơm cá nục dư thừa do xí nghiệp Nhà nước không thu mua hết, đem về muối mắm, làm nước mắm, bỏ lẽ bán chịu cho mấy bà chồng đi học tập buôn chuyến, chui nhủi kiếm sống bằng cái nghề gia truyền từ ông bà cha mẹ. Có lúc, thấy mẹ khổ cực, ho sù sụ cả đêm, tôi khuyên mẹ bỏ nghề, mẹ tôi cười rồi khóc. Bây giờ, anh em lớn hết, không ai theo nghề nước mắm, mẹ già yếu lãng nặng, hết khuyên. Vẫn thấy hơi buồn khi nhắc về nghề làm nước  mắm.

Tuần vừa rồi, khi ngồi chờ cô phóng viên một tờ báo gặp phỏng vấn về chuyện nghẹt ngập ngộp thường ngày ở Sài Gòn, tôi bất ngờ khi gặp bác tài xe ôm lại là cậu D., cháu Bà Hồng Xuyên. Cậu D. là học trò tôi 2 lần, một khi vừa đậu tú tài một, mẹ cậu đem đến cho một xấp vải may quần tây, khen và nhờ tôi kèm hai cậu con công tử của Bà. Lần hai, vào Phú Thọ, tôi lại có dịp dạy cậu một môn học, cầu đường thường thức gì đó. Bất ngờ thật vì sao Cậu lại chạy xe ôm, nhưng Cậu giải thích, thất bại nhiều nên chạy xe chỉ là nghề tay trái. Giá Cậu tôi theo Ông Bà làm nghề nước mắm. Nhưng nghĩ lại, sao được, ngay cả kho bãi nhà cửa khu vực Đề Thám Bùi Viện Bến Chương Dương… của các nhà lều nước mắm PT đều không còn. Chuyện ông cụ HCM gì đó, lúc còn nhỏ, được Liên Thành cho vài chục đồng Đông Dương qua Pháp ăn học, thế mà công ty nước mắm LT cũng bị “cải tạo”, bị biến dạng, có ai muốn nói hoặc đính chánh về một quá khứ không hay.

Tin mới nhận được, Vinastas bị mấy ông Quốc hội cho là vi phạm pháp luật, làm mất uy tín nước mắm thật và lăng xê mấy hãng nước mắm dỏm. Ở VN, giữa anh hùng và tội phạm chỉ là một ranh giới nhỏ, nói nắng thì mưa, nói mưa thì nắng, vui lắm, người Việt bây giờ dễ thông cảm. Miển đừng ra ngoài rồi chửi bậy như thằng cha TXT…

Nhân ngày phụ nữ, cũng phải chúc mấy bà 72 sống lâu, cố duy trì sắc đẹp và giữ mấy ông nhà mình cho tốt. Đừng giận, mau già.

Phạm Sanh, 72 PBC

2 comments:

  1. Nhiều loại nước mắm ở Việt Nam chứa đầy thạch tín

    Người tiêu dùng bối rối không biết chọn loại nước mắm nào cho bữa ăn gia đình. (Hình: báo điện tử VOV)

    HÀ NỘI (NV) – Theo kết quả khảo sát của Hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam công bố, chiều 17 tháng 10, 100% mẫu nước mắm có độ đạm trên 45 đều có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng gấp 3 đến 4 lần.

    Theo đó, trong 150 mẫu nước mắm được sử dụng rất phổ biến ở thị trường Việt Nam, có 125 mẫu “có ít nhất 1 trong 5 chỉ tiêu về hóa học không đạt so với công bố của nhà sản xuất. Trong đó, 51% mẫu không đạt về hàm lượng đạm, 67% mẫu không đạt về chỉ tiêu arsenic (thạch tín). Ðáng báo động, các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao thì hàm lượng thạch tín đều vượt ngưỡng quy định của Bộ Y Tế.

    Trả lời báo chí bên lề cuộc họp, ông Vương Ngọc Tuấn, phó tổng thư ký Hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng (Vinatas) cho rằng, tuy tỷ lệ mẫu không đạt về thạch tín tổng kể trên là cao, nhưng trong số này thì không phát hiện arsenic vô cơ (với giới hạn phát hiện là 0.01mg/l). “Như vậy là nước mắm ở Việt Nam vẫn an toàn,” ông Tuấn nói.

    Tuy nhiên để chống chế, ông Tuấn lái qua vấn đề khác là độ đạm công bố trên các sản phẩm của nhà sản xuất nang tính chung chung: “Mỗi năm Việt Nam sử dụng tới 200 triệu lít nước mắm theo phương pháp sản xuất truyền thống lẫn công nghiệp. Việc hàm lượng đạm thấp hơn công bố cho thấy, người tiêu thụ đang phải bỏ số tiền cao gấp nhiều lần so với giá trị thật để mua nước mắm có hàm lượng đạm cao, nhưng thực chất là hàm lượng đạm ảo.”

    Theo báo Giáo Dục Việt Nam, tại buổi công bố, nhiều câu hỏi được báo chí đặt ra nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng. Chẳng hạn, vì sao không bố những thương hiệu, nhà sản xuất nước mắm không đạt tiêu chuẩn về chất lượng, có hàm lượng thạch tín cao… Song, Vinatas cho rằng, đây là một khảo sát mang tính “cảnh báo” người tiêu thụ.

    Thế nhưng điều này khiến người dân thêm hoang mang, bởi không biết bỏ và chọn loại nước mắm nào, mặc dù họ đã biết có những loại (không rõ tên) có nguy hiểm với sức khỏe.

    Ông Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công Nghệ Thực Phẩm, Ðại Học Bách Khoa Hà Nội nhận định: “Nước mắm làm bằng 3 nguyên liệu chính là nước, cá và muối. Nếu nước mắm có chứa thạch tín thì chính nguồn nước, nguồn muối hay nguồn cá này đã nhiễm thạch tín. Người ăn phải nước mắm có chứa chất này tích tụ lâu dài trong cơ thể có thể gây ra ngộ độc, bệnh tật, ung thư thậm chí chết,” ông Thịnh nói.

    Viện Hàn Lâm Khoa Học Hoa Kỳ cảnh báo, chất thạch tín trong nước uống, dù rất ít, cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư. Ở dạng hợp chất vô cơ, thạch tín rất độc nếu sử dụng với liều lượng cao. Chỉ 0.06g thạch tín vào cơ thể cũng đủ gây ngộ độc. Với liều lượng gấp đôi, nó sẽ gây tử vong. (Tr.N)

    Nguồn Người Việt

    ReplyDelete
  2. Sau ngày được gọi là “giải phóng miền Nam“ bởi CSBV từ bên kia giới tuyến 17 tất cả các nhà lều và cơ sở sản xuất của những nhà hàm hộ làm nước mắm truyền thống ở Phan Thiết hầu như đều bị tịch thu bởi chính quyền CS sau giai đoạn được gọi là ”cải tạo tư sản mại bản “ (sic !).Những con cháu của những nhà hàm hộ này giờ đây dù có mong muốn tiếp tục sự nghiệp sản xuất nước mắm của Ông Bà để lại cũng không thể nào mà gầy dựng được trở lại do hầu như toàn bộ tài sản đã bị chính quyền CS cướp mất.Phần lớn những con cháu này hiện nay đều đang sống ở nước ngoài.
    Thật tiếc thay nghề sản xuẩt nước mắm truyền thống của Phan Thiết vốn đã nổi tiếng từ bao nhiêu năm qua giờ đây đã bị mai một dần.Dưới sự lảnh của một đám gọi là “ đỉnh cao trí tuệ “ (sic !) thì đất Việt sẽ không bao giờ tiến bộ được.
    Một hậu duệ của gia đình Bà Hồng Xuyên.

    ReplyDelete